Hướng dẫn cách vệ sinh máy thái thịt, Vệ sinh lưỡi dao đúng cách - Máy Thực Phẩm Hiếu Minh

Hướng dẫn cách vệ sinh máy thái thịt, Vệ sinh lưỡi dao đúng cách

cách vệ sinh máy thái thịt

Hướng dẫn cách vệ sinh máy thái thịt, Vệ sinh lưỡi dao đúng cách – Máy thái thịt Với thiết kế gọn nhẹ, chắc chắn và năng suất cao, Hiện nay đang ngày càng được nhiều người ưa thích. Để có thể sử dụng bền và tốt thì khâu vệ sinh là vô cùng quan trọng, máy sạch sẽ cũng giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng. Hãy cùng máy thực phẩm Hiếu Minh tìm hiểu ngay về cách vệ sinh máy thái thịt đúng cách nhé.

Các dòng máy thái thịt phổ biến hiện nay bạn nên biết

Trên thị trường có rất nhiều dòng máy thái thịt khác nhau, mỗi dòng máy có thiết kế và lưỡi dao khác nhau thì cách vệ sinh máy cũng khác nhau. Cho nên nên việc phân loại các dòng máy thái thịt là vô cùng quan trọng. Máy thái thịt ngày nay được chia thành 2 dòng chính là máy thái thịt tươi sống và máy thái thịt chín, thịt đông lạnh.

Máy thái thịt tươi sống có thể kể đến như QX 260, DQ-7, DQ-01, máy thái công nghiệp XR-QD600, máy mini SS-90,… Những dòng máy này chuyên sử dụng để thái thịt tươi sống không chữa da, gân, sụn, xương.

Máy cắt thịt chín, thịt đông lạnh thường sử dụng để thái các loại thịt như, ba chỉ bò Mỹ, thịt ăn lẩu, thịt nướng, thái giò chả, các loại thịt đã làm chín. những dòng máy thái thịt đông lạnh đang bán chạy ngày nay ES250, ES300, SL 300E, QP-4, QP-2.

Các dòng máy này đều có khả năng thái thịt rất tốt, giảm thiểu vụn nát. Đặc biệt thịt có thể thái thành nhiều hình dạng khác nhau như hạt lựu, dạng sợi, dạng lát,…Máy cũng có thể cắt với nhiều độ dày khác nhau và bộ lưỡi dao của một vài máy còn có thể thay thế được giúp sử dụng thuận tiện hơn.

Quy trình vệ sinh máy thịt cụ thể của từng dòng máy sẽ được Hiếu Minh giới thiệu ngay dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

cách vệ sinh máy thái thịt

Vệ sinh máy thái thịt tươi sống

Đặc điểm của máy thái thịt tươi sống là rất dễ dính dao. Trạng thái này xảy ra khi những nhựa thịt, mỡ thịt bám vào lưỡi dao không được vệ sinh kỹ, làm cho lưỡi dao dính lại với nhau, khiến động cơ không khởi động được. Vậy nên, sau mỗi lần dùng xong, bạn nên dùng nước nóng dội vào bộ lưỡi dao để thịt vụn, mỡ dính ở những kẽ lưỡi dao bong ra rồi mới tiến hành vệ sinh bằng nước rửa bát.

Vệ sinh bộ lưỡi dao

Pha loãng nước rửa bát, bật máy chạy, rồi dội nhiều lần vào bộ lưỡi dao. Sau đó, bạn tráng lại nhiều lần bằng nước đến khi sạch vụn thịt và không còn mùi nước rửa bát mới thôi. Hai lược của máy thái thịt sống có thể tháo rời rời nên bạn hãy gỡ ra, làm lạch và lắp lại. Chú ý cứ 1 khoảng cách giữa 2 dao có 1 lược ở giữa.

Vệ sinh thân máy

Với phần thân máy thì bạn không thể đổ nước trực tiếp vào mà nên sử dụng khăn có thấm nước rửa bát để lau sạch mỡ dính. Sau đó, bạn lau sạch lại vài lần bằng khăn thấm nước để máy luôn sáng bóng. Làm như vậy để tránh tình trạng gỉ sét vỏ và cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn.

Vệ sinh xong bạn để máy ở nơi thoáng mát để máy khô là xong

Vệ sinh máy cắt thịt đông lạnh, thịt chín

Cách vệ sinh máy thái thịt đông lạnh, thịt chín cũng tương tự như khi vệ sinh máy thái thịt tươi sống. Bạn cũng sử dụng nước rửa bát và rửa sạch thịt vụn. Thịt bị sót lại tới ngày hôm sau sẽ bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng tới chất lượng thịt sau khi cắt.

Chú ý:

Với máy thái thịt thay dao, sau khi vệ sinh lưỡi dao xong, khách hàng để bộ lưỡi dao ở nơi thoáng mát, khô ráo, rồi mới lắp vào máy. Bạn không nên lắp vào máy khi lưỡi dao còn ướt vì nước bám vào lưỡi trục dao gây ra tình trạng hoen gỉ.

Lưỡi dao thường làm bằng thép tôi rất bền, nhưng nếu không dùng thường xuyên thì cũng sẽ bị gỉ sét. nếu như cách vài ngày không dùng thì nên quét lên một lớp dầu ăn để bảo vệ lưỡi dao.

Trường hợp lưỡi dao bị gỉ thì bạn sử dụng dung dịch gột rửa RP7 hoặc pha loãng dung dịch sumo, xịt qua một lượt phần bị gỉ sét. Bạn để một lúc rồi dùng nước sôi tráng lại. Phần gỉ còn bám lại có thể dùng lưỡi dao thái củ cải trắng hoặc dứa tới khi sạch thì thôi.

Nhìn chung, việc vệ sinh máy vô cùng đơn giản. Bạn nên làm sạch sẽ máy sau mỗi lần sử dụng. Tuyệt đối không để tình trạng quên vệ sinh hoặc 2-3 ngày mới rửa máy một lần. Không vệ sinh và bảo quản máy đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của máy và chất lượng thành phẩm. do đó, vệ sinh máy đều đặn là việc rất cần thiết.

cách vệ sinh máy thái thịt đúng cách

Các bước vệ sinh bộ dao đúng cách cho mỗi dòng máy

Máy cố định bộ dao: áp dụng cho các model RS-70D, CT-10, DQ, JZ.

Bước 1: vặn ốc để mở lấy nắp máy ra. Sau tháo bộ lược dao ra khỏi máy.

Bước 2: Dùng vòi nước xịt vào các vị trí trên lưỡi dao để loại bỏ những vụn thịt còn vướng trên dao.

Bước 3: Lấy nước rửa chén pha loãng với nước và cho vào bình xịt mini, xịt trực tiếp vào các lưỡi dao để dao không bị bám mùi.

Bước 4: Rửa lại nước sạch lại một lần nữa vào các lưỡi dao, sau đó để ráo.

Bước 5: Lắp lại bộ lược dao và nắp máy, khởi động cho máy chạy thử trước khi sử dụng ở lần kế tiếp.

Lưu ý: ở mẫu máy thái thịt bò tái có một chút khác biệt, bộ lược dao không được thiết kế cố định các lược ở trục do đó nên lắp lại sẽ khá tốn thời gian một chút, bạn nào chưa biết cách thì có thể tham khảo ở video sau:

Máy thái thịt có thể thay thế được bộ dao: áp dụng cho các model QX, QW. Với dòng sản phẩm này thì bộ lược đã được lắp sẵn bên dưới bộ dao nên bạn không cần phải tháo rời.

Bước 1: Lấy nắp máy ra khỏi hộc bỏ thịt, vặn ốc theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để lấy bộ dao ra khỏi máy (nếu khu vực rộng thì có thể vệ sinh trực tiếp không cần tháo rời).

Bước 2: Đặt cẩn thận bộ dao tại một vị trí, sử dụng vòi xịt nước xịt mạnh vào những lưỡi dao để trôi đi thịt vụn.

Bước 3 và 4: Thực hiện như ở bước 3 và 4 của Máy cố định bộ dao

Bước 5: Đặt bộ dao vào lại hai trục gắn dao của máy, lắp lại nắp máy theo đúng khớp.

Lưu ý: Nếu như sau khi lắp lại bộ dao, khi sử dụng mà thấy máy không cắt được hoặc thịt bị dính ở các lưỡi dao thì bạn hãy kiểm tra lại, xem vị trí bộ lược dao khi lắp vào có phải nằm ở dưới hay không. Nhiều trường hợp, 1 vài Anh/Chị lắp ngược cho vị trí bộ lược dao nằm ở trên nên máy không thể cắt được thịt.

Để mua máy thái thịt tốt, bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm mà Máy thực phẩm Hiếu Minh hiện đang cung cấp. Máy cắt thịt  Hiếu Minh đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn bởi Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng Việt Nam. Không những thế, Máy thực phẩm Hiếu Minh cũng có những dòng máy móc khác như tủ nấu cơm công nghiệp, máy xay giò chả…Hãy liên hệ tới Hotline Máy thực phẩm Hiếu Minh để được giải đáp cho tiết hơn về các sản phẩm nhé!

=>> Xem thêm: Cách mài dao máy thái thịt chín, Tươi sống tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *